Quay lại trang trước

Vì sao phải tiêm phòng rubella trước khi có thai?

Vì sao phải tiêm phòng rubella trước khi có thai?

17:53:19 - 11/02/2015

Các mẹ bầu thường quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình hơn, và qua sách báo hay các phương tiện thông tin đại chúng, các mẹ ắt hẳn có nghe nói đến bệnh Rubella, một trong những bệnh rất nguy hiểm vì gây nhiều biến chứng trên thai nhi. Vậy nên mẹ bầu cần có những kiến thức cần thiết về căn bệnh này và cần chủ động tiêm phòng rubella trước khi có thai.

Dễ gây những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi:

Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là một bệnh do virus có tên là Rubivirus gây ra, thường xuất hiện vào mùa đông – xuân, có thể xảy ra thành dịch. Đối với những người bình thường, thậm chí là trẻ em và người già thì bệnh này hiếm khi gây các biến chứng nên không đáng ngại. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai, đây là một bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ (tuần thai thứ 2, 3) dù bệnh ít gây biến chứng trầm trọng ở mẹ bầu. Mặc dù khi bị bệnh không gây chết người nhưng nguy cơ gây dị tật ở thai nhi là rất cao, có thể lên đến 80-90%. Các biến chứng ở thai nhi có thể gặp phải (gọi là các biểu hiện của hội chứng sởi bẩm sinh) như: chậm phát triển tâm thần, suy dinh dưỡng ở bào thai, đục thủy tinh thể ở mắt, điếc, bệnh tim bẩm sinh và các nguy cơ sẩy thai, sinh non, quái thai… Nếu nhiễm bệnh ở các tháng sau tháng thứ 3 (tuần thứ 12) của thai kỳ thì khả năng ảnh hưởng trên thai nhi giảm dần, cho đến sau 20 tuần thì hầu như không còn ảnh hưởng.

 

tiem-phong-rubella-truoc-khi-co-thai

 

 Mỗi phụ nữ cần chủ động tiêm phòng rubella trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

Chẩn đoán rất khó khăn:

Các biếu hiện của bệnh như phát ban, mệt mỏi, đau nhức khớp rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Có thể hỗ trợ bằng xét nghiệm tìm kháng thể kháng Virus Sởi Rubella nhưng khả năng chính xác cũng không cao.

Những thay đổi của thai nhi 3 tuần tuổi

Dễ lây lan trong cộng đồng:

Bệnh sởi Đức lây truyền qua đường hô hấp khi người lành hít phải những giọt dịch tiết đường mũi họng và nước bọt có chứa virus của bệnh qua tiếp xúc trực tiếp khi gặp nhau hay nói chuyện. Bệnh cũng lây qua tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng có dính chất tiết mũi họng của người bệnh. Khả năng lây truyền của người bệnh kéo dài từ 1 tuần trước khi phát ban đến 2 tuần sau khi các nốt ban đã lặn hết.

 

benh-soi-duc-khi-mang-thai

 

 

Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu:

Hiện chưa có biện pháp nào để làm chậm tiến trình của bệnh sởi Đức, mà chỉ là các biện pháp cách ly để tránh lây nhiễm cho cộng đồng, và cho bệnh nhân nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và dùng các thuốc nâng cao thể trạng như các vitamin.

Tiêm ngừa là biện pháp phòng tránh duy nhất:

Việc tiêm phòng vắc-xin Rubella được khuyến cáo cho phụ nữ trong thời gian ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai (hay 3 tháng trước khi kết hôn). Vắc-xin tiêm ngừa được dùng thường là vắc-xin hỗn hợp phòng ngừa 3 loại bệnh Sởi – quai bị – Rubella (MMR hay PRIORIX) chỉ tiêm 1 liều duy nhất, có khả năng phòng ngừa từ 10-15 năm hoặc có thể suốt đời.

2Mom.vn

[fbcomments]