Quay lại trang trước

Tiểu đường thai kỳ vấn đề cần quan tâm

Tiểu đường thai kỳ vấn đề cần quan tâm

9:25:30 - 23/01/2015

       Tiểu đường trong thai kỳ là hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao bất thường và xảy ra với tỷ lệ khoảng 2-10% trong số các mẹ bầu.

       “Đường” ở đây là nói đến glucose, một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào, đặc biệt là tế bào cơ và não. Glucose được hấp thu vào trong cơ thể từ thức ăn thức uống sẽ được đưa vào tế bào nhờ dẫn chất insulin tiết ra từ tuyến tụy. Trong quá trình mang thai 40 tuần, sự thay đổi các hormone trong máu làm cho các tế bào trở nên “lơ đễnh” giảm đáp ứng với các tín hiệu của insulin nên cơ thể người mẹ phải thích nghi bằng cách bắt tuyến tụy tiết insulin nhiều hơn. Theo thống kê sẽ có từ 2-10% mẹ bầu mặc dù tuyến tụy đã tăng cường làm việc nhưng vẫn không đủ lượng insulin cần thiết, làm cho lượng đường tan trong máu tăng cao do ít được vận chuyển vào tế bào để sinh năng lượng.

Tiểu đường thai kỳ thường sẽ tự khỏi sau khi sinh bé

Tiểu đường thai kỳ thường sẽ tự khỏi sau khi sinh bé

        Tin vui của 2Mom cho các mẹ là hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi sau khi sinh. Và mặc dù mẹ bầu bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh “thực sự” (tức đái tháo đường type 2) cao hơn, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ, duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục khoảng 20 phút mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ này.

       Tuy nhiên, lượng glucose cao trong thai kỳ có thể có những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi cũng như đứa trẻ sinh ra, nên người mẹ cần phải có những hiểu biết cần thiết. Theo các nghiên cứu, hội chứng này xảy ra nhiều hơn ở các mẹ có chỉ số cân nặng cao (BMI >30), có tuổi trên 35, từng bị hội chứng này ở lần sinh trước, đã sinh trẻ có cân nặng > 4,5 kg. Với những mẹ bầu có huyết áp cao hay tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường cũng dễ xảy ra hơn. Vì thế ngay từ tuần thai thứ 10 trở đi, các mẹ rất cần quan tâm đến việc tăng cân đúng chuẩn của mình thay vì cố gắng ăn thật nhiều như quan niệm trước đây.

        Vì vậy, tất cả các mẹ bầu đều phải được kiểm tra đường huyết ở giai đoạn từ tuần thai thứ 25 đến 28, sớm hơn ở các mẹ có những yếu tố nguy cơ nói trên. Nếu các mẹ bị bệnh này sẽ cần phải kiểm tra lại ở giai đoạn từ 6 đến 12 tuần sau khi sinh, và lặp lại ít nhất 3 năm một lần.

      Hầu hết các mẹ bầu bị đái tháo đường trong thai kỳ có thể sinh con khỏe mạnh và kiểm soát tốt bằng chế độ ăn, luyện tập thích hợp (chỉ khoảng 15% là cần phải điều trị bằng thuốc). Tuy nhiên, các mẹ phải luôn lưu ý kiểm tra sức khỏe, huyết học để có điều chỉnh phù hợp.  Khi đường huyết càng cao sẽ dẫn đến một số nguy cơ thai nhi nặng cân, sinh khó, làm cho phổi của trẻ chậm phát triển hoàn thiện. Đôi khi còn khiến trẻ mới sinh bị hạ đường huyết phải có sự can thiệp y tế.

[fbcomments]