Quay lại trang trước

Tiêm phòng tiền hôn nhân cho gia đình hạnh phúc

Tiêm phòng tiền hôn nhân cho gia đình hạnh phúc

16:00:03 - 14/03/2015

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, dù bạn đang ở độ tuổi thanh niên và tự thấy mình có sức khỏe tốt, thì việc tiêm phòng tiền hôn nhân những bệnh quan trọng  trước khi kết hôn vẫn là điều nên làm để đảm bảo sức khỏe tốt co bố mẹ và cả đứa con sau này.

  1. Tại sao phải tiêm phòng tiền hôn nhân? Cần thực hiện cho những bệnh nào?

– Tiêm ngừa Rubella: để dự phòng bệnh Rubella trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu vì bệnh gây tỷ lệ dị tật bẩm sinh trên thai nhi rất cao.

– Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B: bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Do đó, vợ chồng có thể lây cho nhau và mẹ bầu có thể truyền mầm bệnh cho con. Đó là chưa kể khi mắc viêm gan siêu vi B, vợ hoặc chồng có khả năng bị viêm gan mãn, ung thư gan hoặc xơ gan.

 – Tiêm ngừa sởi, quai bị, thủy đậu: các bệnh này nếu xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, hoặc thai chậm phát triển. Mắc bệnh thủy đậu gần ngày sinh có nguy cơ lây bệnh cho trẻ sơ sinh, làm tiên lượng bệnh rất xấu..

– Tiêm ngừa HPV (Human papilloma virus) type 16,18: là virus gây ung thư cổ tử cung. Virus này lây qua đường tình dục. Tiêm ngừa có thể dự phòng được 70% nguy cơ mắc bệnh.

 

tiem-phong-tien-hon-nhan

Tiêm phòng tiền hôn nhân đóng vai trò quan trọng gìn giữ hạnh phúc gia đình

 

  1. Thời gian khi nào thích hợp nhất? Lịch tiêm phòng như thế nào?

– Nên chích ngừa hoàn tất các mũi tiêm tối thiểu là 3 tháng trước khi kết hôn hoặc tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai.

– Lịch tiêm phòng vác xin cho bà bầu:

+ MMR (phối hợp vaccine Sởi, Quai bị, Rubella trong 1 mũi tiêm): tiêm 1 mũi duy nhất, có thể lặp lại mũi thứ hai sau 1 tháng nếu vào vùng dịch bệnh đang lưu hành.

+ Thủy đậu: tiêm 1 mũi duy nhất.

+ Viêm gan siêu vi B: 3 mũi tiêm trong vòng 4 tháng hoặc 6 tháng gồm 2 phác đồ 0-2-4 hoặc 0-1-6 tháng.

+ HPV: 3 mũi tiêm theo phác đồ 0-2-6 (mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng).

  1. Nếu không đủ thời gian có thể kết hợp tiêm 2 vaccine ở 2 bên vai hay không?

Có thể tiêm ngừa 2 hay nhiều vaccine cùng lúc, tiêm ở các vị trí khác nhau.

  1. Có cần kiêng cũ món gì không?

Nên tiêm phòng khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh. Không nên tiêm khi đang dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Tránh dùng các chất kích thích này trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vaccine. Đối với người dị ứng, nên cẩn thận khi tiêm vaccine MMR và cúm. Nên test trước khi chủng ngừa. Sau khi tiêm phòng nên ở lại nơi tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi các phản ứng có thể xảy ra.

[fbcomments]