Quay lại trang trước

Tác động của thuốc tây đối với mẹ bầu và thai nhi

Tác động của thuốc tây đối với mẹ bầu và thai nhi

13:21:36 - 31/01/2015

Phụ nữ trong quá trình mang thai thường phát sinh một số chứng bệnh nên việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hàng rào nhau thai rất “mỏng manh” nên có thể cho hầu hết các chất từ cơ thể của người mẹ vào thai nhi. Điều này giúp thai nhi hấp thu rất tốt các chất dinh dưỡng từ mẹ nhưng cũng có mặt hạn chế là hầu như chất độc hại nếu hiện diện trong cơ thể của mẹ thì cũng dễ có mặt ở thai nhi. Và như đã biết, cơ thể thai nhi đang trong quá trình phát triển nếu bị một sự tác động độc hại nào đó cũng có thể gây hậu quả xấu.

Mặt khác, do cơ thể mẹ bầu có rất nhiều thay đổi về sinh lý so với người thường, như sự tăng trọng lượng cơ thể, tăng lưu lượng máu, tăng tốc độ thải trừ ở thận… Bởi vậy việc dùng thuốc ở mẹ bầu cần phải thận trọng dù không phải “kiêng” hoàn toàn, và luôn phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi sử dụng thuốc cho bà bầu cần phải chú ý tới tác động đến thai nhi

Khi sử dụng thuốc cho bà bầu cần phải chú ý tới tác động đến thai nhi

Hiểu về từng giai đoạn phát triển của thai nhi và tác động của thuốc:

Mức độ tác hại của thuốc trên thai nhi tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng và vào giai đoạn nào của thai kỳ.

  • Ba tháng đầu thai kỳ (tuần thai thứ nhất đến tuần thai thứ 12): là giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi. Sử dụng thuốc không hợp lý trong giai đoạn này dễ gây ra những khuyết tật, dị dạng hoặc sảy thai.
  • Ba tháng giữa thai kỳ (từ tuần thứ 13 đến tuần 25): là giai đoạn hình thành hệ thống thần kinh của em bé. Một số thuốc nếu sử dụng không hợp lý trong giai đoạn này có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi, làm cho bé dễ bị nhẹ cân lúc sinh ra. Giai đoạn này được xem là giai đoạn tương đối an toàn nhất trong thai kỳ cho việc sử dụng thuốc.
  • Ba tháng cuối của thai kỳ (từ tuần 26  đến tuần 40): là giai đoạn thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc không hợp lý ở giai đoạn này có thể gây các biến chứng như chứng khó thở sau khi sinh.

Mặc dù ở giai đoạn nào cũng tiềm ẩn một số nguy cơ  không an toàn, nhưng các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì y học đã có rất nhiều nghiên cứu đáng tin cậy về những loại thuốc nào là an toàn nhất và sử dụng thuốc như thế nào để tránh tối đa các tác hại này. Đó là lý do khi có một vấn đề sức khỏe, các mẹ hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về chế độ dùng ngay từ lúc bệnh còn nhẹ.

Mẹ bầu cần lưu ý thêm:

  • Thông báo rõ cho bác sĩ tình trạng mang thai của mình hoặc nếu đang dự định sẽ có thai, các tiền sử bệnh lý, các thuốc đang sử dụng.
  • Sử dụng các vitamin và khoáng chất, mẹ bầu phải có những hiểu biết cần thiết nhất và tốt nhất không nên tự ý dùng mà phải tham vấn ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại chế phẩm cho phù hợp.
  • Ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian nhạy cảm nhất, nên tránh tối đa việc dùng thuốc trong giai đoạn này.
[fbcomments]