Quay lại trang trước

Siêu âm khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Siêu âm khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

14:39:00 - 18/02/2015

Hiện nay, trong chẩn đoán y khoa, X quang là một phương pháp phổ biến, là một dạng bức xạ có năng lượng cao có khả năng xuyên thấu qua các vật thể sống, dùng để chẩn đoán các bệnh lý về xương, phổi và các cơ quan khác. Về mặt lý thuyết tia X có thể làm biến đổi tế bào và AND, có thể gây nguy cơ ung thư và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Trong dân gian cũng có những đồn đoán về tác dụng có hại của việc chụp X quang (siêu âm) trong khi mang thai. Nhiều người cho rằng khi có thai tuyệt đối không được chiếu chụp, thậm chí là không được đi ngang qua phòng chụp . Tuy nhiên, nhận định này là không đúng, bởi vì liều lượng tia xạ cho mỗi lần chụp X quang là rất nhỏ so với liều đã được nghiên cứu là có khả năng gây dị tật cho thai nhi.

 

 

seu-am-anh-huong-gi-den-thai-nhi

 

Theo các nghiên cứu y khoa đáng tin cậy thì thai nhi chỉ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư về sau nếu phơi nhiễm với bức xạ tia X từ 2-6 rad, và chỉ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nếu phơi nhiễm với bức xạ tia X từ 5 rad trở lên. Đây là những giới hạn rất cao mà thông thường ít khi nào sự phơi nhiễm có thể đạt tới những con số này.

Tia X cũng có mặt trong ánh sáng mặt trời mỗi ngày với lượng rất nhỏ khoảng 0,1 rad, và nhiều thiết bị điện tử như lò vi song, ti vi cũng có phát ra tia X nhưng với lượng rất nhỏ đến phần ngàn, phần vạn rad. Liều tia xạ mỗi lần siêu âm khi mang thai chỉ khoảng 0,17 rad. Bởi vậy rất hiếm khi có sự tích lũy liều nhiễm xạ tia X đến ngưỡng 2 rad hoặc 5 rad. Do đó, chụp siêu âm khi mang thai hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể đến thai nhi và những đồn đoán của dân gian là sai lầm.

 

sieu-am-thai-ky

 

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên chủ quan, nhất là thời kỳ mang thai 3 tháng đầu là thời gian phôi thai hình thành, nên tốt nhất là tránh tối đa những tác động có thể gây hại dù là rất nhỏ vì các yếu tố này có thể cộng hợp với những yếu tố gây hại khác cho thai nhi. Và tất nhiên, nếu không thật cần thiết thì không nên chụp X quang cho các mẹ bầu ở giai đoạn này. Nếu cần thiết phải thì phải báo cho bác sĩ biết để có biện pháp che chắn thích hợp để an toàn nhất cho thai nhi khi chụp.

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, các cơ quan của thai nhi đã được hình thành và phát triển đầy đủ nên khi siêu âm hầu như là không ảnh hưởng gì đến đứa trẻ.

[fbcomments]