Quay lại trang trước

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

15:55:17 - 25/01/2015

      Đối với sức khỏe con người nói chung, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) là các chỉ số quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe tống quát. Và đối với phụ nữ có thai thì điều này càng quan trọng hơn bởi mức tăng cân khi mang thai không chỉ thể hiện tình trạng sức khỏe của người mẹ mà còn có ý nghĩa rất lớn đến quá trình sinh nở, sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của đứa trẻ về sau. Khi mang thai, có nhiều cấu trúc và vật chất mới được hình thành trong cơ thể người mẹ với chức năng nuôi dưỡng bảo vệ bào thai. Không chỉ thế sự lớn dần của bào thai là nhờ quá trình ăn uống và cung cấp chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ. Chính những thay đổi phức tạp này cần có phân tích cụ thể để xác định chính xác mức độ tăng cân của mẹ bầu là hợp lý hay chưa ở từng giai đoạn để có những biện pháp điều chỉnh và can thiệp thích hợp.

Bà bầu cân tăng cân nhưng cần có sự tăng cân hợp lý

Bà bầu cân tăng cân nhưng cần có sự tăng cân hợp lý

Ta có thể ước lượng mức tăng cân hợp lý cho mẹ bầu dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI) của mẹ bầu trước khi mang thai:

– Nếu trước khi mang thai người mẹ nhẹ cân (BMI<19,8): mức tăng cân hợp lý suốt quá trình mang thai là 12-18 kg.

– Nếu trước khi mang thai người mẹ có cân nặng bình thường (BMI từ 19,8 – 26): mức tăng cân là 11-14 kg, trung bình khoảng12 kg.

Con số 12 kg này được tính từ dựa trên cơ sở những thay đổi cấu trúc và vật chất trong cơ thể người mẹ khi mang thai, gồm tăng 50% thể tích máu, khối lượng thai nhi bình thường khi sinh khoảng 3 kg, nhau thai, dạ con, mô mỡ, ngực tăng kích thước và sự tăng các lượng dịch khác trong cơ thể.

– Nếu trước khi mang thai người mẹ thừa cân (BMI từ 26 đến 30): mức tăng cân hợp lý suốt quá trình mang thai là 8-11 kg.

– Nếu trước khi mang thai người mẹ bị béo phì (BMI>30): mức tăng cân hợp lý suốt quá trình mang thai là < 8 kg.

– Người mẹ mang song thai nên tăng từ 15 đến 20 kg trong suốt quá trình mang thai.

Mức tăng cân này có ý nghĩa như thế nào?

      Nếu mức tăng cân của mẹ bầu quá thấp có thể gây nguy cơ đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai và đứa trẻ sinh ra rất nhẹ cân (dưới 2,5 kg). Khi đó cấu trúc cơ thể của bé không phát triển được bình thường do thiếu một lượng nguyên liệu cần thiết từ mẹ.

     Nếu mẹ bầu tăng cân quá nhiều thì thai nhi có thể phát triển quá to dẫn đến khó khăn và dễ gây các biến chứng khi sinh nở. Ngoài ra mẹ tăng cân quá nhanh có nguy cơ bị các bệnh như đái tháo đường trong thai kỳ, bị phù hoặc tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và gây nhiều nguy cơ bệnh tật cho đứa trẻ sau này.

Tăng cân hợp lý giữa các thời kỳ mang thai giúp mẹ bầu khỏe mạnh

Tăng cân hợp lý giữa các thời kỳ mang thai giúp mẹ bầu khỏe mạnh

Chuẩn tăng cân cho các mẹ bầu theo từng thời kỳ

     Nếu một mẹ bầu có cân nặng bình thường trước khi mang thai, tức là trong suốt quá trình mang thai khối lượng cơ thể tăng trung bình khoảng 12 kg, thì sự tăng cân hợp lý trong từng giai đoạn như sau: 3 tháng đầu: tăng 1-2 kg, 3 tháng giữa (từ tuần thứ 15 trở đi) tăng 5-6 kg, 3 tháng cuối tăng 4-5 kg.

     Dựa vào mức độ tăng cân này mẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp. Chẳng hạn như nếu 3 tháng giữa thai kỳ mà tăng dưới 3 kg hoặc 3 tháng cuối thai kỳ mà tăng dưới 4 kg thì nguy cơ mức tăng cân của người mẹ là không đủ cần phải tăng cường bồi dưỡng thêm. Còn nếu trong 3 tháng cuối thai kỳ mà mỗi tháng tăng quá 2 kg hoặc mỗi tuần tăng quá 1 kg thì nguy cơ tăng cân quá mức phải giảm lượng calo trong khẩu phần ăn.

[fbcomments]