Quay lại trang trước

Phụ nữ mang thai có nên tẩy giun?

Phụ nữ mang thai có nên tẩy giun?

16:20:01 - 17/03/2015

Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần là lời khuyên chung đối với trẻ em và người lớn, trong điều kiện tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở nước ta khá phổ biến và giun sán có thể làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể và nhiều vấn đề nguy hiểm khác như các bệnh ấu trùng lạc chỗ…Bà bầu trước khi mang thai cũng cần chủ động uống thuốc tẩy giun nhằm tránh những tác động tiêu cực của thuốc lên thai nhi đặc biệt là trước tuần 12 của thai kỳ.

Ở phụ nữ có thai, việc đảm bảo “sạch giun” lại càng quan trọng hơn vì nhiễm giun kéo dài có thể gây thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, các bệnh lý về gan, phổi, não… ở mẹ bầu và có thể trực tiếp hay gián tiếp gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, vì cơ thể mẹ bầu và thai nhi rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài nên tẩy giun ở giai đoạn nào và bằng cách nào để an toàn nhất cho mẹ bầu là những kiến thức hết sức cần thiết.

ba-bau-co-nen-tay-giun

Các mẹ bầu nên thận trọng trước khi tẩy giun

 

Đầu tiên nhất, ngay khi có ý định có thai, bạn nên sổ giun ngay, và khi biết mình có thai thì nên tránh dùng thuốc tẩy giun trong 3 tháng đầu thai kỳ vì có nguy cơ gây dị tật ở thai nhi.

Ở giai đoạn 6 tháng sau của thai kỳ, mẹ bầu có thể dùng thuốc tẩy giun nhưng cần phải được sự chỉ định của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc tẩy giun nào là an toàn nhất cho cả mẹ và con.

An toàn nhất cho mẹ bầu là thuốc chứa Mebendazol ( như Fugaca 500 hay Benda 500) với liều 500 mg một liều duy nhất. Một thuốc nữa cũng khá an toàn cho mẹ bầu là Pyrantel pamoate 250 mg.

Các thuốc được lựa chọn hàng thứ hai do ít an toàn hơn cho mẹ bầu đó là Albendazol và Praziquantel có thể được chỉ định trong những trường hợp nhiễm giun sán nặng, khi mà việc dùng thuốc cho thấy lợi ích nhiều hơn là nguy cơ.

 

hat-bi-do-co-tac-dung-tay-giun-tu-nhien

Hạt bí đỏ (bí ngô) là một loại thuốc tẩy giun sán tự nhiên mà hiệu quả

 

Ngoài ra, có những loại thuốc Nam dễ kiếm, có tác dụng trị giun sán tốt và an toàn cho mẹ bầu có thể sử dụng như:

  • Rau sam tươi 50 g rửa sạch, thêm ít muối giã nát, vắt lấy nước, thêm ít đường vào cho dễ uống. Uống liền trong 3-5 ngày. Tác dụng: chữa giun kim.
  • Hạt bí ngô bóc hết vỏ cứng, để nguyên màng xanh ở trong. Người lớn dùng 100g nhân giã nhỏ trong cối, có thể dùng 50-60 ml nước, thêm chút đường và sử dụng sau đó. Tác dụng: chữa giun đũa, giun móc, giun kim, sán.
  • Quả Trâm bầu và lá mơ tam thể lượng bằng nhau, thái nhỏ, trộn đều, thêm bột vào làm bánh, hấp lên, ăn vào sáng sớm lúc đói. Tác dụng: chữa giun đũa.
  • Cà rốt có tác dụng tẩy giun (nhờ chứa lưu huỳnh), hơi nhuận tràng (giúp thải loại giun) ngoài ra bổ sung nhiều vitamin cần thiết (có thể bị thiếu do nhiễm giun) và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
[fbcomments]