Quay lại trang trước

Nhường vợ khi mang thai lợi đôi lợi ba

Nhường vợ khi mang thai lợi đôi lợi ba

16:59:09 - 22/03/2015

Thai nhi ở trong tử cung có vẻ như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài nhưng thực chất là mọi trạng thái và hoạt động của người mẹ đều có ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi, kể cả tâm trạng trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Mặc dù hệ thần kinh của mẹ bầu và thai nhi không có liên hệ trực tiếp nhưng những kích thích về tâm lý của mẹ sẽ khiến cho hệ thần kinh tự chủ hoạt động mạnh hơn và nội tiết trong cơ thể cũng thay đổi với việc phóng thích các hormone như acetylcholine và một số hormone khác có thể đi vào cơ thể thai nhi theo dòng máu, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Khi bà bầu tức giận, sự gia tăng các hormone trong máu sẽ làm cho số lượng bạch cầu giảm, gây hạn chế khả năng miễn dịch, tức là sức đề kháng đối với các bệnh tật. Nhiều nghiên cứu cho rằng, tỷ lệ trẻ sinh ra bị các dị tật như sứt môi cao hơn ở các mẹ bầu thường hay nổi giận trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Ngoài ra, ở thời kỳ cuối của thai kỳ, nếu thai phụ thường xuyên nổi giận thì số lần thai máy sẽ nhiều hơn, dễ gây sinh non, sinh khó…

 

tuan-thai-37

 Chia sẻ cùng vợ và nhường nhịn vợ giúp vợ có một thai kỳ khỏe mạnh

 

Tâm trạng của bà bầu còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn và chức năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp, giảm cung cấp máu cho thai nhi. Thiếu lượng máu nuôi, tức là thiếu các dưỡng chất và khí oxy sẽ gây bất lợi lớn cho sự phát triển trí năng của bé mà nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thai chết lưu. Thay vì cãi nhau với người khác làm cho số lần thai máy tăng, mẹ bầu nên nghe một vài bản nhạc yêu thích sẽ khiến hoạt động của thai nhi trở nên nhịp nhàng hơn. Những thai phụ bị kích thích thần kinh trong một thời gian dài do cuộc sống và công việc có quá nhiều những căng thẳng thì thai nhi dễ bị dị tật hở hàm ếch, chết lưu hoặc sinh non.

Vì vậy, việc giữ cho tâm hồn thư thái tránh những lo lắng muộn phiền, tránh hoạt động thần kinh căng thẳng, tránh những cảm xúc mạnh đến quá đột ngột có vai trò rất quan trọng, có khi còn hơn cả việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Việc nuôi dưỡng tinh thần cho bà bầu bằng một mức độ làm việc phù hợp, không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm, đặc biệt là tình cảm và sự quan tâm của người chồng, cùng với một chế độ giải trí luyện tập thích hợp như đi dạo, nghe nhạc êm dịu… sẽ vừa giúp tránh những nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ và bé.

[fbcomments]