Quay lại trang trước

Những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

Những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

16:55:52 - 24/02/2015

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tạo cho mình tâm lý thoải mái và một môi trường sống trong lành thì việc kiểm tra sức khỏe của mẹ và thai nhi theo định kỳ là điều quan trọng. Trong những lần đi khám thai, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu siêu âm và làm những xét nghiệm cần thiết để giúp tầm soát các bệnh và các vấn đề sức khỏe mà mẹ và thai nhi có thể gặp phải. Sau đây là một số xét nghiệm cơ bản mà mẹ bầu nên biết để cảm thấy yên tâm hơn vì nhờ những xét nghiệm này mà tình trạng sức khỏe được “cân đo đong đếm” chính xác

seu-am-anh-huong-gi-den-thai-nhi

 1. Xét nghiệm chọc dò nước ối:

Đây là xét nghiệm thường được chỉ định cho mẹ bầu mang thai ở tuổi trên 35. Xét nghiệm này được tiến hành vào tuần thứ 15 đến tuần thứ 18 của thai kỳ và giúp chẩn đoán xem liệu con bạn có bị hội chứng Down hoặc các vấn đề khác liên quan đến bất thường về nhiễm sắc thể hay không. Ngoài ra, nếu bạn hoặc chồng bạn có tiền sử gia đình bị bất thường nào đó về gen, hoặc phát hiện nguy cơ cao từ xét nghiệm máu hoặc siêu âm vùng sáng sau gáy.

Xét nghiệm này được tiến hành trong vòng 25 phút và có kết quả trong vòng 2 tuần lễ. Mẹ bầu nên yên tâm rằng xét nghiệm này có độ an toàn cao đối với thai nhi vì trước khi xét nghiệm mẹ bầu sẽ được siêu âm để xác định chính xác vị trí của bào thai và trong suốt quá trình đưa mũi kim vào lấy nước ối, vị trí chọc dò sẽ được giám sát cẩn thận để không gây tổn hại đến thai nhi.

pregnant african american woman

 1. Xét nghiệm dung nạp glucose:

Đây là xét nghiệm nên được tiến hành vào 3 tháng giữa thai kỳ để kiểm tra bệnh tiểu đường ở mẹ bầu. Những mẹ bầu cần thiết nhất phải tiến hành xét nghiệm này đó là các mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao như người trên 35 tuổi, người béo phì và người từng bị đái tháo đường ở lần mang thai trước. Bằng việc phát hiện sớm đái tháo đường trong thai kỳ, các bác sĩ sẽ có những lời khuyên hữu ích về chế độ ăn, chế độ luyện tập và chỉ định dùng thuốc nếu cần.

 1. Các xét nghiệm máu thông thường:

Các xét nghiệm máu thông thường giúp kiểm tra những vấn đề sau:

 • Nhóm máu và yếu tố Rhesus.
 • Mức độ sắt trong cơ thể mẹ bầu.
 • Bệnh rubella ở mẹ bầu.
 • Các bệnh khác: viêm gan siêu vi B, giang mai, HIV/AIDS.
 • Ký sinh trùng Toxoplasma gondii hay bị lây từ mèo.
 1. Xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ giúp kiểm tra một vài chỉ số quan trọng sau đây:

 • Protein trong nước tiểu: dấu hiệu nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiểu, tiền sản giật hay một số bệnh khác.
 • Glucose trong nước tiểu: dấu hiệu của đái tháo đường thai kỳ.
[fbcomments]