Quay lại trang trước

Những lưu ý cho mẹ bầu khi xem ti vi

Những lưu ý cho mẹ bầu khi xem ti vi

9:17:14 - 12/03/2015

Trong thời kỳ mang thai, do ít có điều kiện tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, công việc hay vui chơi giải trí mà nhiều mẹ bầu coi việc xem ti vi là hình thức giải trí chủ yếu. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách giải trí hoàn toàn có lợi cho phụ nữ có thai. Vì vậy, xem ti vi như thế nao cho đúng cách là những lời khuyên hữu ích cho các mẹ bầu.

  • Không xem ti vi quá gần: khoảng cách khi phải đủ xa để không gây ,mỏi mắt và tránh các bức xạ do ti vi phát ra có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Khoảng cách này được khuyến cáo là ít nhất 2 mét.

ba-bau-co-nen-xem-tv

  • Thời lượng vừa phải trong ngày: không xem liên tục trong nhiều giờ liền, tốt nhất là không quá 2 giờ để tránh cho mắt phải làm việc quá lâu, đặc biệt là đối với những thai phụ bị tăng huyết áp.
  • Các chương trình cần phải chọn lọc: không xem những tin tức quá căng thẳng, có tính kích động cao, không xem những bộ phim có nội dung quá bạo lực hoặc có những kết thúc quá buồn bã có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của thai phụ vì những tác nhân này có thể làm trầm trọng thêm những rối loạn tâm lý ở mẹ bầu.
  • Không xem quá khuya vì có thể làm cho thai phụ khó ngủ. Thay vào đó, mẹ bầu có thể chọn hình thức nghe nhạc êm dịu, tập yo ga hoặc đi bộ nhẹ nhàng để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

ba-bau-khong-nen-xem-tv-qua-khuya

  • Không xem ngay sau khi ăn no: sau khi ăn, hệ tiêu hóa cần có thời gian để “tập trung” tiêu hóa thức ăn. Nếu bà mẹ mang thai xem ti vi ngay sau khi ăn thì não bộ sẽ bị “phân tán tư tưởng” mà không thể tập trung cung cấp máu để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Điều này có thể gây bất lợi cho thai nhi.
  • Các thói quen xấu cần tránh: vừa xem ti vi vừa ăn vặt có thể gây béo phì ở mẹ bầu vì cung cấp nhiều năng lượng dư thừa. Ngoài ra, thói quen nằm xem truyền hình có thể khiến áp lực lên ổ bụng tăng cao, nhu động dạ dày giảm đi gây ảnh hưởng không tốt cho việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Hơn nữa, sự bài tiết dịch mật có thể bị ảnh hưởng, gây các bệnh về gan, mật.
[fbcomments]