Quay lại trang trước

Những loại mỹ phẩm cho bà bầu cần tránh dùng

Những loại mỹ phẩm cho bà bầu cần tránh dùng

11:17:03 - 04/03/2015

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi về vóc dáng bên ngoài như kích thước cơ thể tăng, da và tóc trở nên nhạy cảm hơn. Nhu cầu làm đẹp của các mẹ bầu trong giai đoạn này không thể không có vì đó được xem là “bản năng tự nhiên” của phụ nữ, vừa để cải thiện vẻ bề ngoài để cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, cần nhớ rằng ở giai đoạn này, bạn còn một mối quan tâm lớn hơn cả vẻ bề ngoài của mình, đó là thai nhi ở trong bụng. Bời vì về mặt sinh dược học (các đường hấp thu thuốc vào cơ thể) thì các chế phẩm dùng ngoài da cũng có khả năng hấp thu ít nhiều vào trong máu nên việc lựa chọn các sản phẩm làm đẹp là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé.

cham-soc-da-bau

Sau đây là một vài loại sản phẩm làm đẹp mà các thai phụ nên tránh dùng:

  • Cẩn thận với các loại thuốc trị mụn trứng cá, kể cả dạng uống và dạng bôi ngoài da:

Trên thị trường, nhiều chế phẩm trị mụn trứng cá cho phụ nữ mà trong thành phần có chứa các hoạt chất kháng sinh để có tác dụng diệt khuẩn trên da. Mà mẹ bầu phải nhớ rằng trong các loại kháng sinh chỉ có một vài loại là an toàn cho phụ nữ mang thai. Do đó, trước khi mua hoặc chọn dùng một sản phẩm trị mụn nào bạn phải kiểm tra thành phần hoạt chất trong đó, rồi có thể kiểm tra thông tin về hoạt chất đó trên internet và đặc biệt là phải tham khảo ý kiến bác sĩ xem có được dùng hay không.

Chẳng hạn, các thuốc trị mụn có chứa kháng sinh nhóm tetracyclin là chống chỉ định trong thời kỳ mang thai vì có nguy cơ gây vàng răng và tổn hại đến sự phát triển bộ xương của trẻ. Một ví dụ khác đó là chất Isotretinoin (một dạng dẫn xuất của Vitamin A) cũng thường có trong các chế phẩm trị mụn, nhưng mẹ bầu cần tránh dùng vì có khả năng gây quái thai. Hay hoạt chất acid salicylic hay được tìm thấy trong các kem chống lão hóa cho da cũng có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

cham-soc-da-ba-bau2

  • Cần cảnh giác với những sản phẩm dưỡng da có mùi thơm mạnh và không tự nhiên:

Có nhiều hóa chất tổng hợp thường dùng để tạo mùi thơm mạnh và lâu bền cho các mỹ phẩm như sữa dưỡng thể, nước hoa. Chẳng hạn như nhóm chất Phtalates có nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến thời kỳ mang thai như làm xáo trộn chu kỳ phát triển của trẻ. Nguy hiểm hơn là các thành phần này đôi khi không được ghi trên nhãn. Do đó tốt nhất là mẹ bầu không nên dùng các sản phẩm có mùi thơm quá mạnh không phải từ thiên nhiên.

  • Mẹ bầu muốn làm móng – nên đợi qua thai kỳ:

Có một số nghiên cứu thống kê cho thấy những phụ nữ làm nghề làm móng tay có tỷ lệ sẩy thai cao hơn ở những người khác. Mặc dù chưa có những bằng chứng thuyết phục cho luận điểm này nhưng tốt nhất mẹ bầu nên phòng xa bằng cách không làm móng tay trong thai kỳ hoặc nếu có làm thì chọn loại sơn chứa ít các thành phần hóa học tổng hợp có thể gây hại cho thai nhi. Với cơ thể nhạy cảm, lỗ chân lông mở rộng, các tuyến nội tiết hoạt động mạnh như tuần khi thai nhi 15 tuần tuổi hay những lúc sức khỏe bầu ổn định ở 26 tuần tuổi các mẹ dễ dàng bị nhiễm độc từ hóa chất làm móng hơn.

[fbcomments]