Quay lại trang trước

Khi mang thai có phải kiêng quan hệ vợ chồng không?

Khi mang thai có phải kiêng quan hệ vợ chồng không?

6:07:01 - 16/02/2015

Tình dục có ý nghĩa quan trọng không chỉ duy trì mối gắn kết vợ chồng, đảm bảo hạnh phúc gia đình mà còn giúp chống stress, nâng cao hệ miễn dịch, cân bằng tâm lý và nhiều lợi ích về sức khỏe khác. Nhiều mẹ bầu thấy ái ngại khi đề cập đến vấn đề này nhưng thực tế đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Liệu quan hệ tình dục có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay không và cần lưu ý điều gì?

Ở thời kỳ mang thai, do nồng độ các hormone trong máu tăng cao nên thai phụ sẽ có ham muốn tình dục hơn và đạt được đỉnh cao của sự khoái cảm nhanh hơn so với người không có thai. Chỉ trừ 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ có thể ít đạt khoái cảm hơn vì chứng nôn nghén và mệt mỏi trong thời gian đầu và kích thước cơ thể quá to nên vận động cũng hạn chế trong 3 tháng cuối.

quan-he-vo-chong-khi-mang-thai

Việc “vợ chồng thân thiết” tốt cho cơ thể mẹ bầu vì sự cực khoái giúp luyện tập cho cơ tử cung và các cơ vùng đáy chậu và giúp cân bằng cảm xúc và tâm trạng.

Thực sự không có bằng chứng y học nào cho thấy rằng quan hệ vợ chồng khi có thai là ảnh hưởng xấu đến thai nhi.  Quan hệ tình dục không thể gây nhiễm trùng thai nhi vì nó được dịch ối bao bọc xung quanh và tử cung hoàn toàn bị đóng kín bởi nút nhầy tử cung. Việc này cũng không gây chèn ép thai nhi nếu biết lựa chọn tư thế và tránh những tác động mạnh. Dịch ối có vai trò bảo vệ rất hoàn hảo và một khi thai nhi đã gắn chặt với tử cung của người mẹ thì việc quan hệ không thể nào gây sẩy thai. Giao hợp cũng không thể gây chuyển dạ.

Tuy nhiên, có vài điều cần lưu ý khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai:

  • Cần giữ vệ sinh sạch sẽ và chung thủy một vợ một chồng để tránh viêm nhiễm đường sinh dục cho mẹ bầu và tránh lây truyền các bệnh nguy hiểm.
  • Cần tâm sự với nhau để lựa chọn tư thế phù hợp để thoải mái cho mẹ bầu, tránh tác động mạnh gây đè nén thai nhi.

Những trường hợp không nên quan hệ tình dục khi có thai:

  • Nếu ra máu âm đạo, hãy tới gặp bác sĩ ngay và kiêng giao hợp. Hiện tượng này có thể không nghiêm trọng, nhưng bác sĩ cần loại bỏ khả năng Nhau tiền đạo hay sẩy thai.
  • Nếu bạn bị sẩy thai trước đó, hãy xin lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục trong những tháng đầu khi thai nghén đang được hình thành.
  • Nếu bạn bị ra nước ối, có nguy cơ nhiễm trùng thai nhi thì cũng kiêng giao hợp.
[fbcomments]