Quay lại trang trước

Giảm khó chịu khi ốm nghén bằng y học cổ truyền

Giảm khó chịu khi ốm nghén bằng y học cổ truyền

18:28:55 - 25/01/2015

    Ốm nghén khi mang thai là một trong những vấn đề phiền toái ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của đa số các mẹ bầu, có nguyên nhân từ sự thay đổi nồng độ các hooc môn ở cơ thể người mẹ lúc mang thai. Nhưng may mắn là, qua kinh nghiệm hàng ngàn năm, y học cổ truyền có những cách rất hay để giúp mẹ bầu khắc phục hay hạn chế những triệu chứng khó chịu này.

    Huyệt Nội quan: Huyệt Nội quan thuộc kinh Tâm bào trên cổ tay giúp làm giảm triệu chứng nôn và buồn nôn. Theo Y học cố truyền, huyệt này có chức năng định tâm an thần, chữa nôn đầy bụng.

    Cách xác định huyệt này: từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên một khoảng 3 cm giữa hai gân gan bàn tay lớn và gan bàn tay bé. Chúng ta dùng ngón tay cái của một bàn tay ấn và day mạnh lên vị trí huyệt này ở bàn tay còn lại khoảng 10 đến 15 lần, lặp lại 3 lần là sẽ thấy hiệu quả.

Day huyệt nội quan giúp các mẹ bầu giảm nôn nghén

Day huyệt nội quan giúp các mẹ bầu giảm nôn nghén

    Gừng tươi: Gừng tươi có tên khoa học là Zingiber officinale thuộc họ Gừng Zingiberaceae.  Theo Y học cổ truyền, gừng có vị cay tính ấm, quy vào 3 kinh Phế, Tỳ, Vị, có tác dụng tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, chữa nôn khi mang thai. Đây cũng là kinh nghiệm dân gian quý giá trong điều trị ốm nghén. Sử dụng gừng dưới dạng gừng tươi, gừng khô hoặc trà gừng đều được.

     Một nghiên cứu hiện đại của Keating năm 2002 với liều dùng 1 g gừng khô dạng bột mỗi ngày cho thấy cải thiện đáng kể triệu chứng buồn nôn và nôn cho thai phụ. Tuy nhiên, gừng có tính nóng ấm nên thai phụ cũng không nên sử dụng nhiều ( < 4 g mỗi ngày).

   Trần bì: Trần bì (Vỏ quả quýt phơi khô) có tên khoa học là Citrus deliosa thuộc họ Cam Rutaceae.  Theo Y học cổ truyền, Trần bì có tác dụng kiện tỳ, chỉ ẩu (tức chống nôn). Đây cũng là một kinh nghiệm dân gian hay giúp điều trị nôn hiệu quả, kích thích tiêu hóa và giúp thai phụ tăng cường sức khỏe trong giai đoạn mang thai. Có thể dùng phối hợp Vỏ quýt phơi khô từ 6 đến 8 g với 3 lát gừng tươi để sắc uống trong ngày.

Gừng tươi, trần bì và lá tía tô giúp mẹ bầu dễ chịu hơn

Gừng tươi, trần bì và lá tía tô giúp mẹ bầu dễ chịu hơn

      Lá Tía tô: Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens thuộc họ Hoa môi Lamiaceae.  The Y học cổ truyền, Lá tía tô có vị cay, tính ấm, có công dụng an thai, loại trừ đàm trong cơ thể, hạn chế tình trạng buồn nôn. Có thể dùng dưới dạng hãm uống thay trà hoặc chế biến thành các món ăn trong bữa ăn hàng ngày.

     Ngoài các phương pháp giảm khó chịu khi ốm nghén trên được chứng minh là có hiệu quả tốt, kinh nghiệm dân gian còn dùng một số loại thức uống như nước sấu, nước ô mai, nước chanh với đường hoặc mật ong, trà bí đao… cũng ít nhiều có hiệu quả hỗ trợ chống nôn và buồn nôn ở mẹ bầu.

[fbcomments]