Quay lại trang trước

Diễn biến tâm lý của mẹ bầu trong thai kỳ

Diễn biến tâm lý của mẹ bầu trong thai kỳ

14:00:29 - 06/03/2015
  1. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ:

Ở giai đoạn này, tâm lý của thai phụ không ổn định mà luôn dõi theo các phản ứng của bào thai. Ban đầu, cảm giác tưởng tượng về sự hiện hữu của sinh mệnh nhỏ bé trong bụng sẽ là tâm lý thường gặp. Người mẹ tưởng tượng đến hình dáng đứa bé và cảm giác ôm con vào lòng. Đây là khoảng thời gian vô cùng ngọt ngào mà không gì có thể đánh đổi được. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những cảm giác khó chịu của thai kỳ đã bắt đầu đến với những biểu hiện nôn nghén, ăn uống không ngon, thường mất ngủ và cảm giác mệt mỏi thường xuyên hơn. Những vấn đề này đã gián tiếp gây nên tâm trạng phiền não cho mẹ bầu. Những cảm giác lo lắng sợ rằng cơ thể mình và thai nhi có thể gặp những bất ổn nào đó. Như vậy, ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tâm lý của thai phụ đầy mâu thuẫn, vừa vui mừng lại vừa lo lắng.

 

me-bau-nen-giu-tam-trang-on-dinh

Tâm trạng ổn định giúp mẹ bầu và cả thai nhi cùng khỏe mạnh

 

  1. Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ:

Tâm trạng của bà bầu cũng thay đổi cùng với sự phát triển lớn dần của bào thai. Những hiện tượng bất ổn, đầy mâu thuẫn ở giai đoạn đầu thường biến mất trong thời gian này. Người mẹ như đã quen với những thay đổi, ăn uống ngon hơn và không còn bị mất ngủ. Đặc biệt, sự xuất hiện của hiện tượng “thai máy” càng giúp người mẹ vui mừng và vững tâm hơn khi cảm nhận được sự giao tiếp rõ ràng với sinh linh bé nhỏ. Nỗi sợ hãi về những bất trắc sẽ giảm bớt mà thay vào đó là cảm giác hạnh phúc và tự hào. Có thể nói giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là “thời kỳ hoàng kim” trong tâm lý của các mẹ bầu.

  1. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ:

Suốt 3 tháng cuối này, tâm trạng của mẹ bầu thường trở nên xấu đi với nhiều lo nghĩ và u uất hơn. Sự thay đổi mạnh mẽ về kích thước và các quá trình sinh lý trong cơ thể có thể mang đến sự khó khăn trong sinh hoạt, hòa nhập xã hội và các vấn đề sức khỏe. Sự mệt mỏi trong giai đoạn này có thể khiến mẹ bầu lo lắng hơn về sức khỏe của thai nhi. Lúc này, mọi mong ước của người mẹ đều tập trung vào đứa bé và cáng cận kề ngày sinh, họ càng mong mỏi em bé chào đời được bình an và khỏe mạnh. Sự mong mỏi này có thể là nguồn hy vọng để giúp giải tỏa bớt tâm lý lo lắng sợ hãi của thai phụ.

[fbcomments]