Quay lại trang trước

Dấu hiệu cho biết bạn đã có thai

Dấu hiệu cho biết bạn đã có thai

19:45:15 - 23/01/2015

       Việc phát hiện sớm khi có thai có ý nghĩa quan trọng giúp mẹ bầu có sự điều chỉnh lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống thích hợp và sớm có kế hoạch để sắp xếp cuộc sống và công việc để chuẩn bị cho đứa trẻ chào đời. Đặc biệt, do một số thuốc có thể tác động có hại đến thai nhi trong giai đoạn sớm của thai kỳ nên việc phát hiện mang bầu sớm sẽ giúp bác sĩ chỉ định các loại thuốc phù hợp và an toàn hơn. Dưới góc độ y học, có nhiều dấu hiệu để cho thấy bạn đã mang trong mình một sinh linh bé bỏng, sau đây là những điểm dễ nhận biết nhất:

Chậm kinh

       Trong 2 tuần đầu khi thụ thai, bạn sẽ mất kinh, đây là dấu hiệu sớm chứng tỏ bạn đã có em bé. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cũng có nhiều nguyên nhân khác gây nên chậm kinh như stress tâm lý hay một bệnh nào đó.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn mang thai là sự mệt mỏi vào buổi sáng

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn mang thai là sự mệt mỏi vào buổi sáng

Mệt mỏi và buồn nôn vào buổi sáng

     Sự gia tăng nồng độ các hormone trong máu dẫn đến cảm giác mệt mỏi và hay buồn ngủ, hay có cảm giác đói khác thường mà không thường gặp trước đây. Cảm giác hay buồn nôn, đặc biệt nhiều hơn vào buổi sáng khi vừa mới ngủ dậy.

Thay đổi vị giác và thèm ăn hơn

      Thay đổi về vị giác như miệng có vị kim loại và đột nhiên thích một số món ăn nào đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự mang thai, thậm chí xảy ra trước sự chậm kinh. Phụ nữ khi có bầu sẽ cảm thấy nhạy cảm hơn và “rất ghét” một số thức ăn hay đồ uống nào đó mà trước đây có thể họ chỉ đơn thuần là không thích chúng, đặc biệt là các món ăn có mùi mạnh, nhiều gia vị và dầu mỡ.

Ngay khi bạn có thai các hooc môn thay đổi khiến bạn thay đổi vị giácNgay khi bạn có thai các hooc môn thay đổi khiến bạn thay đổi vị giác

 

Tăng số lần đi tiểu

     Khi tử cung to lên, nó ép vào bàng quang nằm ngay bên cạnh, làm cho bàng quang đẩy nước tiểu ra ngoài thường xuyên hơn và lượng nước tiểu mỗi lần ít hơn. Nhiều phụ nữ để ý thấy đi tiểu nhiều hơn sau khi có bầu 1 tuần, rất rõ rệt vào tuần thai thứ 7, 8 có khi một giờ một lần. Hiện tượng này sẽ mất đi vào khoảng tuần thứ 12 khi tử cung tăng kích thước và nhô lên làm giảm sức ép lên bàng quang và giảm số lần đi tiểu.

Thay đổi ở tuyến vú

      Ngay cả trước khi các mẹ bị chậm kinh, các mẹ có thể thấy ngứa và đau ở đầu vú, cảm giác vú nặng hơn, mềm và có thể to lên. Tĩnh mạch trên bề mặt da vú nổi rõ từ rất sớm khi có thai, các đầu hạt vú nở to, đầu vú nở to và trở nên sẫm màu. Giống như 2Mom đã viết ở tuần thai, dấu hiệu này dễ bị lẫn với việc cương tức vú mỗi khi hành kinh làm các mẹ không hề nghĩ tới.

[fbcomments]