Quay lại trang trước

Cách xử trí khi bầu bị chóng mặt và choáng

Cách xử trí khi bầu bị chóng mặt và choáng

17:56:52 - 21/02/2015

Trong suốt thai kỳ, hệ tuần hoàn của mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi lớn như kích thước cơ thể tăng, lưu lượng tuần hoàn tức tổng lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi. Hệ quả là tim phải co bóp mạnh hơn, nhịp tim phải tăng hơn để thích nghi với lượng máu trong cơ thể tăng từ 40 đến 50%. Hơn nữa, trong thời kỳ mang thai, huyết áp của mẹ bầu thay đổi rất nhiều, có thể giảm trong giai đoạn đầu và tăng cao khi gần đến cuối thai kỳ. Với tất cả những thay đổi trên ở hệ tuần hoàn, sự điều chỉnh của cơ thể sẽ làm cho mẹ bầu thường xuyên cảm thấy chóng mặt và choáng váng hơn. Sau đây là những mẹo hay giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng chóng mặt trong thai kỳ:

 

A shot of a stressed and ill businesswoman

 

 

1. Giữ lượng đường và lượng nước trong máu được ổn định:

Bí quyết để mẹ bầu giữ ổn định lượng đường trong máu đó là nên ăn ít cho mỗi bữa và tăng số bữa ăn lên. Ngoài ra, nếu thường xuyên cảm thấy hoa mắt, mẹ bầu nên dự trữ sẵn trong túi vài gói bánh quy để ăn khi cần thiết, giúp điều chỉnh nhanh lượng đường trong cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý không ăn vặt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng cân nặng của cơ thể. Mẹ bầu nên uống đủ nước, tránh mất nước và tránh uống các loại nước gây tiểu nhiều.

  1. Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất:

Trong các dưỡng chất quan trọng của cơ thể, sắt và vitamin C được bổ sung đầy đủ trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu phòng chống được chứng thiếu máu do thiếu sắt, vì đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tình trạng hoa mắt, choáng váng ở mẹ bầu. Vì vậy những tuần thai nhi tăng tốc trọng lượng như từ tuần 12 trở đi, lượng sắt cần nhiều và đầy đủ hơn. Đặc biệt, lượng sắt cần lưu ý bổ sung nhiều hơn khi mẹ bầu mang 3 thai hoặc mang thai liên tiếp cách nhau chỉ có 1 năm.

  1. Tránh cho cơ thể cảm giác nóng:

Mẹ bầu nên tránh cảm giác quá nóng cho cơ thể bằng các cách như uống đủ nước, sử dụng quạt điện hoặc máy điều hòa với tần suất sử dụng vừa phải. Mẹ bầu không nên tắm bằng nước quá nóng. Trong khi tắm nếu thấy hoa mắt thì phải lau khô người ngay, ngưng tắm và ngồi nghỉ ít phút trước khi ra khỏi phòng tắm, tránh để gió lùa và nên nhờ người thân giúp đỡ nếu thấy bất ổn.

 

tap-the-duc-khi-co-bau

 

  1. Cần lưu ý khi chuyển đổi tư thế:

Khi thay đổi tư thế, hệ tuần hoàn cần có thời gian để thích nghi nên cần phải chuyển từ từ, chẳng hạn từ ngồi sang đứng hay từ nằm sang ngồi để tránh cho huyết áp dao động quá mức. Nếu đặc thù công việc khiến bạn phải đứng lâu thì thỉnh thoảng nên ngồi, đi bộ hoặc đu đưa lần lượt từng chân để giúp máu lưu thông tốt hơn. Tránh nằm ngửa vào giai đoạn cuối thai kỳ mà nên nằm nghiêng về bên trái.

Ngoài ra, nếu cảm thấy những cơn hoa mắt xảy ra thường xuyên, kéo dài hoặc sau một chấn thương nào đó, hay kèm theo những dấu hiệu bất thường như nhức đầu nặng, mắt mờ, líu lưỡi, đánh trống ngực… thì mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để khám.

[fbcomments]