Quay lại trang trước

Căng tức ngực và hướng dẫn bà bầu chăm sóc ngực

Căng tức ngực và hướng dẫn bà bầu chăm sóc ngực

8:12:03 - 01/03/2015

Bầu ngực không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể của phụ nữ mà còn có giá trị thiêng liêng với vai trò nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi vậy, trong thời kỳ mang thai với nhiều thay đổi về hormone ảnh hưởng nhiều đến kích thước và hình dáng của ngực, mẹ bầu cần biết những cách chăm sóc  ngực cần thiết để bảo vệ tốt nhất vẻ đẹp và khỏe mạnh của món quà mà tạo hóa ban tặng cho phái đẹp.

Trong thời kỳ mang thai, sự kích thích của tuyến yên đã tạo ra những thay đổi ở bấu vú để chuẩn bị cho vai trò nuôi con như làm cho ngực to dần lên cùng với sự tăng sinh ống tuyến sữa và các tiểu thùy. Sự tiết sữa có thể được nhận thấy vào giai đoạn cuối của thai kỳ nếu xoa nhẹ bầu ngực mẹ bầu có thể thấy vài giọt thể dịch loãng màu vàng được tiết ra (gọi là sữa đầu).

cach-cham-soc-nguc-khi-mang-bau

Những lời khuyên sau đây giúp thai phụ biết cách chăm sóc tốt hơn cho đôi nhũ hoa của mình:

  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung và mẹ bầu nói riêng nên biết lựa chọn loại áo nịt ngực với size thích hợp nhất và sử dụng để giúp nâng đỡ ngực, tránh cho ngực bị chảy xệ hoặc làm cho mô ngực bị tổn thương. Thông thường khi mang thai 4 tuần các mẹ bầu sẽ thấy cương tức ngực, nhưng khi đến tuần thai 16 thì cần phải thay size cho áo ngực. Ngoài ra chất liệu của áo nịt ngực cũng rất quan trọng để đảm bảo độ êm và sự thoáng mát.
  • Cách vệ sinh cho  hằng ngày: dùng vải mềm và nước sạch đủ ấm để lau rửa bầu ngực mỗi ngày ít nhất một lần, tránh dùng xà phòng vì chất xút trong xà phòng có thể gây nứt nẻ núm ty.
  • Xoa bóp mỗi ngày theo cách sau: nâng hai bầu vú lên và xoa nắn nhẹ từ ngoài vào trong với thời gian mỗi lần khoảng chừng 5 phút. Nếu vú bị cương, đau hoặc núm vú bị cứng thì nên áp khăn nóng vào mỗi bên trước khi xoa bóp.
  • Nếu núm vú của mẹ bầu là ngắn hoặc bị thụt vào trong thì cùng với việc vệ sinh và xoa bóp, thai phụ cần tiến hành các động tác xoa nắn đầu núm ty và day, ấn cho núm vú lồi lên trở lại. Vì đầu nhũ hoa rất nhạy cảm nên động tác cần nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương.
  • Từ tuần 37 trở đi càng gần đến ngày sinh, các thao tác chăm sóc bầu vú cần phải nhẹ nhàng hơn nữa vì khi xoa bóp bầu vú sẽ kích thích tuyến yên tiết ra nhiều hormone oxytocin là hormone có tác dụng”giục sanh” do tăng co bóp tử cung. Do đó nếu xoa bóp mạnh có thể gây căng tức ở bụng dưới do tử cung co bóp và có thể gây chuyển dạ đẻ non. Trong trường hợp này cần ngưng ngay việc tác động nếu thấy có dấu hiệu bất ổn.
[fbcomments]