Quay lại trang trước

Biện pháp phòng chống rạn da khi mang thai

Biện pháp phòng chống rạn da khi mang thai

11:48:55 - 26/01/2015

      Rạn da bụng là tình trạng phổ biến ở các mẹ bầu (chiếm khoảng 80%) gây ảnh hưởng xấu về mặt thẩm mỹ trong lúc mang thai và có thể kéo dài đến sau khi sinh. Nguyên nhân là khi có bầu đến tháng thứ 4, thứ 5 (tuần thai 20 – 28) thì các sợi đàn hồi ở lớp biểu bì ở da bụng, đùi, mông của thai phụ có thể bị căng quá mức và đứt, tạo ra các vết rạn trên da.

Tập thể dục thường xuyên trước và trong khi mang thai phòng chống rạn da

Tập thể dục thường xuyên trước và trong khi mang thai phòng chống rạn da

Muốn phòng tránh hiệu quả tình trạng rạn da bụng khi có thai, cần lưu ý đến 3 yếu tố sau đây:

  • Tránh cho các sợi đàn hồi của lớp biểu bì căng nhanh và đột ngột bằng cách chủ động trong chế độ ăn để tăng cân phù hợp với từng khoảng thời gian trong suốt thai kỳ. Các chị âm cần tránh tình trạng có tháng tăng trọng lượng nhanh, có tháng lại không tăng. Bạn phải biết trọng lượng của mình trước khi có bầu em bé và thường xuyên theo dõi cân nặng của mình để có thể điều chỉnh cho phù hợp.
  • Tập cho lớp biểu bì, mô dưới da và cơ có tính đàn hồi tốt hơn bằng cách ngay từ khi chưa có thai phải chịu khó tập luyện những động tác thể dục nhẹ nhàng, mềm mại; có thể áp dụng những động tác thể dục giữa giờ của học sinh trung học cũng tốt, với nhịp điệu tăng dần.
  • Cung cấp đủ chất cho sự hình thành tế bào da và mô dưới da bằng một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao và các vitamin A, C, E, betacroten.

Dầu dừa là người bạn thân thiết của mỗi mẹ bầu

Dầu dừa là người bạn thân thiết của mỗi mẹ bầu sử dụng từ tuần thai thứ 8

Nếu không may bị rạn da bụng, mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng vì dân gian có nhiều mẹo rất hay để chữa chứng rạn da bụng, tuy nhiên mức độ hiệu quả cũng tùy từng người, do đó đề phòng vẫn là tốt nhất.

  • Dầu dừa: Dùng dầu dừa nguyên chất, massage nhẹ nhàng lên vùng da bị rạn hoặc có nguy cơ bị rạn. Khi đó, các dưỡng chất trong dầu dừa sẽ thấm vào da, giúp da mềm mại và tăng độ đàn hồi sẽ ngăn ngừa và hạn chế tình trạng rạn da bụng.
  • Lòng trắng trứng gà: Đắp nạ lòng trắng trứng gà lên vùng da bụng (thoa lòng trắng trứng gà ta lên vùng da bụng, chờ cho khô rồi thoa tiếp 2 lớp nữa, đợi 15 phút và rửa sạch bằng nước mát) có thể giúp ngăn ngừa và khắc phục tình trạng rạn da bụng. Nạ lòng trắng trứng gà sử dụng 3 lần mỗi tuần sẽ có tác dụng khôi phục và tái tạo collagen cho vùng da bụng bị nứt hoặc có nguy cơ bị nứt.
  • Sữa tươi: Sữa tươi có chứa các protein, enzyme và acid lactic giúp giữ ẩm, làm mịn, tăng sức đề kháng cho da và giúp khắc phục tình trạng bong da trong chứng rạn da bụng.
[fbcomments]