Quay lại trang trước

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần?

Mẹ bầu nên khám thai bao nhiêu lần?

16:24:08 - 23/02/2015

Để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên khám thai đều đặn và thường xuyên. Điều này không chỉ tạo cho mẹ bầu tâm ý thoải mái, yên tâm mà còn giúp phát hiện và chấn chỉnh, điều trị kịp thời những dấu hiệu bất ổn về sức khỏe của mẹ bầu có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Tuy nhiên, khám bao nhiêu lần là hợp lý? Vào những thời gian nào là điều mà nhiều mẹ bầu cảm thấy băn khoăn.

 

kham-thai-may-lan-2mom

 

Theo các chuyên gia y tế, trong suốt thai kỳ mẹ bầu nên khám thai trung bình khoảng 7 lần, nếu chị em nào nhạy cảm nhận ra mình mất kinh ở tuần 4 sẽ có thêm 1 lần khám thai nưa và những lần đó như sau:

  • Lần khám thứ nhất: thời điểm sau khi bạn biết mình đã có thai, trước khi thai nhi được 8 tuần tuổi tính từ ngày kinh cuối cùng của mẹ. Mục đích của việc khám thai ở giai đoạn này là để bác sĩ kiểm tra xem thai nhi đã vào tử cung chưa, có tim thai hay không và thai nhi có bình thường không.
  • Lần khám thứ hai: thời điểm khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ. Mục tiêu của giai đoạn này là đo độ dày da gáy của thai nhi nhằm phát hiện sớm có dị tật bẩm sinh ở thai nhi hay không.
  • Lần khám thứ ba: thời điểm khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ. Mục đích của việc khám thai ở giai đoạn này là để kiểm tra xem em bé có phát triển bình thường hay không và xác định giới tính của thai nhi.

 

ba-bau

 

  • Lần khám thứ tư: thời điểm khoảng tuần thứ 22 của thai kỳ. Đây là giai đoạn kiểm tra thông thường, siêu âm hình thể và xét nghiệm nước tiểu.
  • Lần khám thứ năm: thời điểm khoảng tuần thứ 26 của thai kỳ. Đây là giai đoạn khám thông thường và tiêm ngừa uốn ván.
  • Lần khám thứ sáu: thời điểm khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ. Đây là giai đoạn khám theo dõi, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và tiêm ngừa uốn ván mũi tiêm thứ hai.
  • Lần khám thứ bảy: thời điểm khoảng tuần thứ 36 của thai kỳ. Mục đích khám thai ở giai đoạn này là để kiểm tra kỹ tình hình tổng quát của thai nhi, xét nghiệm dịch âm đạo, kiểm tra dự đoán các chỉ số cân nặng của thai nhi, ngôi thai, phương pháp sinh, tình trạng nhau thai… Các thông số này rất hữu ích cho quá trình sinh nở của bạn tiếp sau đó không lâu.

Mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ 7 lần khám thai vào các thời điểm nói trên. Ngoài ra, mẹ bầu không nên siêu âm quá nhiều vì quá trình siêu âm ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến thai nhi nên cần hạn chế bớt.

[fbcomments]