Quay lại trang trước

Các vitamin cần thiết cho thai nhi khỏe mạnh

Các vitamin cần thiết cho thai nhi khỏe mạnh

11:23:47 - 30/01/2015

Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe người mẹ. Trong đó, vitamin và khoáng chất  với một tỷ lệ cân bằng hợp lý đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc bổ sung từ thức ăn thì hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ cho phụ nữ trước và sau khi sinh, trong thành phần chủ yếu là các vitamin và khoáng chất. Vì vậy, mẹ bầu cần phải có những kiến thức cần thiết về loại vitamin và khoáng chất nào là cần thiết và nên sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy hiệu quả tốt.

  1. Acid Folic:

Acid Folic thuộc Vitamin nhóm B (B9), nhưng được tách riêng để nhấn mạnh tầm quan trọng của nó.

Acid Folic cần thiết cho quá trình tạo máu và tổng hợp acid nucleic cho cơ thể. Khi mang thai, nếu bà mẹ thiếu hụt Acid Folic, trẻ sinh ra sẽ dễ có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, đặc biệt được lưu ý ở những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nhu cầu Acid Folic hằng ngày cho mẹ bầu là 600 mcg.

Củ dền với màu đỏ đặc trưng cung cấp nhiều vitamin A cho thai nhi

 

Củ dền với màu đỏ đặc trưng cung cấp nhiều vitamin A cho thai nhi tuần thai 17

 

 

  1. Vitamin A:

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong tăng cường thị lực, tăng trưởng xương, cấu trúc biểu mô và tăng cường hệ miễn dịch…Nhu cầu Vitamin A hằng ngày cho phụ nữ mang thai là 3000 IU.

Lưu ý: liều dùng không được vượt quá 5000 IU mỗi ngày, vì khi dùng Vitamin A liều cao kéo dài sẽ dễ gây khuyết tật cho thai nhi.

  1. Vitamin D:

Vitamin D đóng vai trò chủ yếu trong việc hấp thu Canxi và Phospho (những thành phần chính cấu tạo nên xương, răng) cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Nhu cầu Vitamin D hằng ngày của thai phụ là 600 – 800 IU.

  1. Vitamin E:

Vitamin E là chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp bảo vệ tế bào và các mô của thai nhi khỏi bị tấn công bởi các phân tử gốc tự do. Hay nói cách khác, nó giúp việc sao chép các mã gen di truyền được chính xác từ bố mẹ sang em bé. Nhu cầu Vitamin E hằng ngày của mẹ bầu là 15 IU.

  1. Vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12…):

Các Vitamin nhóm B có vai trò thúc đẩy tạo ra năng lượng từ quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, giúp thai nhi phát triển. Trong một số trường hợp, B1 và B6 giúp kiểm soát chứng buồn nôn và nôn do ốm nghén trong thai kỳ. Vitamin nhóm B cần thiết cho thai nhi tuần 31 đến tuần 37 của thai kỳ

Gạo và ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin nhóm B cho thai nhi và mẹ bầu

Gạo và ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin nhóm B cho thai nhi và mẹ bầu

  1. Vitamin C:

Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen (cho các mô liên kết, xương, răng, sụn) và gia tăng việc hấp thu sắt cho của em bé. Nhu cầu Vitamin C hằng ngày của mẹ bầu là 70 mg.

Ngay khi đi khám thai lần đầu tiên các bác sĩ sản khoa của bạn sẽ hỏi bạn về chế độ dinh dưỡng hiện tại và cung cấp một đơn thuốc gồm viên vitamin tổng hợp thai kỳ, viên sắt và các thuốc an thai khác. Đừng ngần ngại chia sẻ với bác sỹ về các loại thuốc, vitamin bạn đang sử dụng để nhận được liều dùng chính xác nhất.

[fbcomments]