Mang thai Mang thai 3 tháng giữa

Thai máy “điềm báo” tốt hay xấu dành cho bà bầu

Written by beyeu

Thai máy là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu lần đầu thấy từ này phải không nào? Nó rất đơn giản, đó chính là những chuyển động đầu đời mà người mẹ cảm nhận được của thai nhi khi ở trong bụng mà thôi. Lúc đó sẽ biết được con đang khỏe mạnh, hiếu động hay im lặng ra sao.

 

Hiện tượng thai máy xuất hiện khi nào?

Thực ra thai nhi đã bắt đầu cử động trong tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ nhưng đó là những chuyển động chỉ có thể nhìn thấy khi siêu âm mà thôi. Mãi đến tuần thứ 18 trở đi người mẹ mới nhận thấy thai máy ngày một tăng qua những tuần tiếp theo đó.

Bước sang tuần thứ 30 trở đi thì mẹ bầu có thể theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi theo lịch trình đạp mỗi ngày. Đây chính là khoảng thời gian tuyệt vời để các người ba bắt đầu học cách tương tác với con mình, hãy thoải mái thể hiện tình yêu dành cho bé, chắc chắn chúng sẽ cảm nhận được điều đó từ bạn.

Những cử động đầu tiền sẽ như thế nào?

Ban đầu bà bầu rất dễ nhầm lẫn thai máy với hiện tượng sôi bụng khi đói, như tiếng bắp rang nổ và dần dần khi hiện tượng này diễn ra với tần suất nhiều hơn mẹ sẽ cảm nhận rõ về sự khác biệt.

Sau khi đã quen với những dấu hiệu thai máy tương tác giữa hai mẹ con thì bà bầu sẽ biết được tư thế của con là đang cựa quậy hay nằm yên trong bụng mình.

Cách theo dõi lịch trình thai máy chính xác nhất

Với khoảng thời gian đầu của hiện tượng thai máy các cử động sẽ không rõ rệt và đều đặn được, có ngày ít ngày nhiều nên mẹ bầu đừng lo lắng nhiều nến thấy con quá im ắng nhé.

Từ tuần 28 trở đi các mẹ nên dành thời gian đếm cử động của bé trong vòng 1h vào những lúc bé đạp nhiều nhất (thường là sau bữa ăn, sau khi tập thể dục hay vào buổi tối) để biết rằng hôm nay con có khỏe hay không.

Hãy chọn cho mình một chỗ nằm thoải mái rồi đặt tay lên bụng rồi bắt đầu đếm số lần cử động của con, có thể ghi chú vào giấy để xem sự thay đổi mỗi ngày của bé. Thông thường thời gian đếm từ chuyển động đầu tiên đến lần thứ 10, tầm 30 phút là bé đã thực hiện hoàn tất chu kỳ chuyển động của mình.

Lưu ý: Nếu trong 2h mà thai nhi không hoàn thành 10 cử động thì mẹ bầu tốt nhất hãy đến bác sĩ khám đển kiểm tra tình trạng mang thai của mình nhé

Nếu bé đang ngủ bạn có thể uống 1 ly nước hoặc đi bộ 5 phút để xem những phản ứng của bé dành cho bạn nhé.

Bé yêu hy vọng với những kiến thức về thai máy trên đây đã một phần nào đó giúp bạn hiểu hơn về sự tương tác giữa người mẹ và thai nhi. Đây là sợi giây vô hình để các bạn có thể cảm nhận rõ nhất về sức khỏe của con mình, đừng vô tình bỏ qua những điều tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng này nhé. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Leave a Comment