Chuẩn bị mang thai

Sinh con sau 35 tuổi có nên hay không?

Phụ nữ mang thai ở tuổi 35 sẽ có rất nhiều khó khăn về sức khỏe, đối mặt với những nguy cơ sinh nở và xấu nhất có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con. Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi đi đến một quyết định sinh con sau 35 tuổi. Cùng Bé Yêu tham khảo về những điều chắc chắn bạn phải biết nhé!

Khả năng thụ thai khó

Vấn đề sức khỏe khi mang thai ở tuổi này là đáng quan tâm nhất, khi chất lượng trứng của phụ nữ không còn nhiều dẫn đến khả năng thụ thai là rất khó. Bên cạnh đó nếu chồng bạn là đàn ông lớn tuổi thì điều này càng khó khăn hơn do lượng tinh trùng chẳng còn đủ khỏe mạnh để có thể “đánh đâu thắng đấy”.

Các bạn nên biết phần trăm thụ thai ở phụ nữ trong mỗi chu kỳ chỉ còn 20% từ khi bước sang tuổi 30 và đến khi bạn đi thêm 5 năm sau đó thì con số này đã giảm thấp hơn rất nhiều. Chính vì vậy, cân nhắc về mọi thứ và chuẩn bị một tâm lý vững vàng rồi hãy đưa ra quyết định có nên sinh con sau 35 tuổi hay không.

Biến chứng thai kỳ xảy ra cao

Tiền sản giật, sảy thai, sinh non, u xơ tử cung hay nhau thai bất thường chính là những biến chứng các bạn có thể gặp phải khi mang thai ở tuổi sau 35. Trong khoảng độ tuổi này, có thể bạn đang mắc phải những căn bệnh mãn tính nào đó và nếu có ý định mang thai thì bạn nên biết rằng chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.

Nguy cơ dị tật bẩm sinh cao

Mức độ thai nhi mang dị tật bẩm sinh sẽ tăng dần khi tuổi người mẹ lớn dần. Nếu ở độ tuổi trước 27 tỷ lệ mắc hội chứng Down là 1/1100 thì bước sang tuổi 35 trở đi là 1/350.

Khoa học đã chứng minh rằng khi mang thai ở độ tuổi này, trứng mang trên mình nhiễm sắc thể có vấn đề sẽ nhiều hơn vì vậy những rủi ro là không thể tránh khỏi. Em bé khi sinh ra thể chất cũng như trí tuệ sẽ không thể bằng những bạn bè cùng tuổi được mẹ mang bầu sớm hơn.

Sẽ rất khó khăn khi sinh con

Sinh con sau 35 tuổi là giai đoạn khó khăn nhất, 15% phải sinh mổ vì tình hình sức khỏe khi mang, gặp phải những biến chứng không mong muốn và thời gian hồi phục cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đối với những mẹ sinh thường cũng vậy, thời gian chuyển dạ sẽ dài hơn cùng với những khó khăn về sức khỏe khi vượt cạn.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai sau 35 tuổi rất dễ mắc chứng trầm cảm sau khi sinh cao hơn bình thường.

Khó khăn trong việc nuôi dạy con

Khoảng cách tuổi tác chính là trở ngại, lúc này mẹ và con là hai thế hệ cách xa nhau khá lớn vì vậy sẽ rất khó hòa hợp trong suy nghĩ cũng như cách sinh hoạt hằng ngày.

Điều này sẽ vô cùng bình thường nếu đó là người mẹ hiện đại, tư tưởng thông thoáng cũng với sự phát triển của thời đại. Nhưng ngược lại đó là một người mẹ chuẩn mực truyền thống thì đó thật sự là khó khăn khá lớn khi giao tiếp cũng như truyền tải thông điệp yêu thương.

Trên đây chính là khó khăn bạn sẽ gặp phải khi quyết định sinh con sau tuổi 35, hãy cân nhắc thật kỹ càng và tìm đến bác sĩ để có những cuộc kiểm tra sức khỏe chính xác nhất, xem rằng bạn có đủ sức khỏe cho cả chặng đường mang thai đầy gian nan không nhé.

Nếu có đầy đủ điều kiện sức khỏe cũng như tinh thần thật tốt thì bạn vẫn hãy mạnh dạng tìm cho mình một đứa con. Chúng sẽ mang đến cho bạn một gia đình hoàn thiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh những khó khăn thì vẫn có một vài lợi ích khi sinh con ở tuổi 35 như sau:

  • Bạn biết không, một nghiên cứu đã cho thấy rằng khi mang thai lúc 35 tuổi phụ nữ sẽ giảm được nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
  • Lúc này bạn đã có ý thức cao trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và luôn có được một chế độ ăn uống hợp lý, cũng như luyện tập vận động tự giác trong suốt thai kỳ.
  • Độ tuổi ổn định về kinh tế, đủ khả năng cung cấp cho đứa con chuẩn bị chào đời một cuộc sống đầy đủ. Đặc biệt hơn con bạn sẽ học được rất nhiều từ kinh nghiệm sống mà chính bạn đã đúc kết sau ngần ấy năm.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đã sẵn sàng đi đến quyết định sinh con sau 35 tuổi thì phải tự chuẩn bị tình thần thật tốt cùng một cơ thể khỏe mạnh nhất để thật tự tin bước vào một hành trình mới này. Chúc các bạn sẽ có một quyết định đúng đắn nhất.

Add Comment

Leave a Comment