Mang thai Mang thai 3 tháng đầu

Những điều phải biết trong 3 tháng đầu thai kỳ

Written by beyeu

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ được gọi tên là “nơi tình yêu bắt đầu” nhưng để có một tình yêu hoàn hảo thì chẳng ai biết được mình sẽ trải qua những gì? Mỗi người mỗi kiểu, chỉ có chính người mẹ mới cảm nhận rõ nhất về mình trong giai đoạn này và cố gắng vì con mà vượt qua.

Biểu hiện thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Cơ thể mệt mỏi: Đây là biểu hiện thường thấy nhất, vì lúc này cơ thể người mẹ đang hoạt động tối đa để thích nghi và cung cấp dinh dưỡng cho mầm non mới nở trong cơ thể mình.
  • Luôn cảm thấy buồn ngủ: Thời gian này bà bầu có thể ngủ bất kể giờ giấc 10 – 12 tiếng/ ngày là chuyện hết sức bình thường.
  • Thèm ăn liên tục: Lúc nào cũng cảm thấy như chưa ăn gì, vừa ăn xong là tiếp tục đói.
  • Đi tiểu nhiều: Nhất là vào ban đêm và tần suất đi tiểu sẽ nhiều hơn bình thường.
  • Sở thích ăn uống thay đổi: Tự nhiên cảm thấy thèm hoặc sợ vô cơ một số món ăn mà trái với sở thích trước giờ của bản thân.
  • Những triệu chứng buồn nôn: Sáng dậy hay muốn nôn và nhất là những lúc trong bụng chưa có gì sẽ gây cảm giác cồn cào. Lúc này bạn có thể ăn 2 lát bánh quy mặn lúc vừa thức dậy và nghĩ ngơi thư giản thêm một tí trước khi bước xuống giường sẽ tránh được tình trạng này.

Một số vấn đề tâm lý thường gặp trong thời kỳ thai nghén

  • Luôn trong trạng thái căng thẳng: Nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ là khá cao cần chú ý đặc biệt hơn ở những phụ nữ mang thai lần đầu và có tiền sử phá thai hoặc khó mang thai,…
  • Mất tự nhiên trong giao tiếp: Vì chưa thổ lộ được tâm tư và điều muốn chia sẽ, một phần nữa là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
  • Tâm lý thay đổi liên tục: Có những suy nghĩ tiêu cực, luôn cảm thấy không vui khi cơ thể quá mệt mỏi gây cảm giác chán nản với mọi thứ xung quanh.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu trong giai đoạn mới mang thai

Đối với những biểu hiện gặp phải

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì điều quan trọng nhất chính là phải cố gắng ăn uống, tránh để bị giảm cân ảnh hưởng đến thai nhi vì đây là giai đoạn phát triển đầu đời cực kỳ quan trọng của trẻ. Và đặc biệt nghiêm trọng thì hãy đến với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp phù hợp cho mình.

Ở thời kỳ thai nghén này sẽ rất khó ăn cho nên các mẹ bầu hãy ăn những món mình thích hay thèm ăn chỉ tránh những món tươi sống và luôn ăn chín uống sôi. Bổ sung đủ lượng axit folic mỗi ngày cho cơ thể vì axit folic rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai.

Đặc biệt là sẽ tốt hơn nếu phụ nữ đang mang thai bổ sung 2 – 3 ly sữa mỗi ngày và những loại trái cây dành cho bà bầu khi mang thai sẽ giúp cơ thể có đủ vitamin, dưỡng chất cần thiết.

Đối với trạng thái tâm lý của bà bầu

Hãy chia sẽ thông tin với chồng và người thân trong gia đình sẽ cảm thấy thoải mái hơn là việc giữ kín bí mật cho riêng mình nhé các mẹ bầu. Nhất là những người lần đầu tiên mang thai còn rất nhiều bỡ ngỡ nên việc sẽ chia sẽ là một cách để học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ người thân xung quanh. Đặc biệt hơn bạn sẽ cảm thấy mình được quan tâm hơn là mình đang chịu cực một mình, lúc đó thì mọi suy nghĩ tiêu cực sẽ dần biến mất khỏi tâm trí bạn.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thật sự rất quan trọng đối với cả mẹ lẫn đứa con trong bụng. Mọi vấn đề ăn uống hay là sự thay đổi tâm lý thất thường của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và trí não của đứa bé sau này. Chính vì vậy hãy đón nhận đứa con bằng bản năng làm mẹ sẵn có trong còn người bạn, hãy bước qua những cơn nghén bằng niềm vui và sự hạnh phúc luôn nghĩ rằng mình may mắn vì đã có được một đứa con trong cuộc đời này. Và lúc này đó chính là động lực giúp bạn vượt qua tất cả càng có thêm tinh thần để bước vào giai đoạn ba tháng tiếp theo của thai kỳ.

Leave a Comment