Chuẩn bị mang thai

Nguyên nhân và dấu hiệu hiếm muộn ở nữ giới

Written by beyeu

Tỷ lệ vô sinh ở nữ giới ngày một tăng với vô vàn nguyên nhân gây nên chính vì vậy bạn hãy tự mình học cách nhận biết những dấu hiệu hiếm muộn ở nữ giới để có cho mình kiến thức phòng bệnh cũng như phát hiện sớm để tìm được cách điều trị thích hợp.

Bởi vì khi cuộc sống ngày càng phát triển, những tác nhân môi trường và lối sống mới ngoài việc mang đến những điều tích cực còn có cả những tiêu cực khác đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ

Hút thuốc

Phụ nữ có thói quen hút thuốc thường ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng mang thai. Chất nicotine và các hóa chất có hại khác trong thuốc lá cản trở khả năng cơ thể tạo estrogen và trứng của bạn có thể bị bất thường. Và người hút thuốc thường mãn kinh sớm hơn người không hút thuốc.

Uống rượu

Việc uống rượu thường xuyên ảnh hưởng đến 60% khả năng mang thai của bạn.

Dùng thức uống có caffein 

Nếu một ngày cơ thể dung nạp quá 250mg caffein vào cơ thể thì việc vô sinh ở phụ nữ chỉ là sớm muộn để phát hiện. Trung bình mỗi ngày phụ nữ dung nạp hơn 500mg caffein có trong các loại thức uống như cà phê, các loại nước có ga và tăng lực khác.

Giai đoạn qua tuổi 35

Ở độ tuổi dưới 35 với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì khả năng có thai của bạn khoảng 85% nếu quan hệ tình dục thường xuyên. Nhưng nếu bước qua tuổi 35 nếu sau 6 tháng vẫn chưa thấy kết quả thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

Những dấu hiệu hiếm muộn ở nữ giới

  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Cơ thể bạn sản xuất quá nhiều lượng insulin, hormone nam làm giảm lượng hormone nữ estrogen kích thích trứng chín để thụ tinh. Và lúc này khi trứng không thể chín sẽ tạo thành các u nang trong buồng trứng, đây chính là dấu hiệu thông báo khả năng vô sinh – hiếm muộn của bạn là rất cao.
  • Những khiếm khuyết bẩm sinh thuộc về cấu trúc: Buồng trứng bị xoắn, có nang buồng trứng hay buồng trứng nằm sai vị trí vì vậy việc thụ tinh là rất khó.
  • Mất cân bằng về hormone: Việc tăng cường kích thích tố nam dẫn đến những tác động vô hình đến quá trình rụng trứng của phụ nữ dẫn đến tình trạng vô sinh.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Đây chính là một trong những dấu hiệu hiếm muộn ở nữ giới điển hình nhất mà bạn cần phải chú ý bởi nó có thể bắt đầu cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như u tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang hay lạc nội mạc tử cung… đồng thời tác động xấu tới các cơ quan tái sản xuất của cơ thể, đưa đường cho bạn tới chứng vô sinh – hiếm muộn.

  • Sẩy thai: nếu hiện tượng sảy thai lặp lại liên tiếp 3 lần và khi thai chưa đầy 140 ngày từ thời điểm thụ thai thì chắc chắn rằng khả năng làm mẹ của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Chỉ số BMI không ổn định: Cơ thể quá gầy hay quá béo cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn rất nhiều. Người quá gầy thì cơ thể sẽ không đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi trong suốt quá trình mang thai, người quá béo sẽ có hiện tượng mất cân bằng hormone trong cơ thể, thường thiếu lượng estrogen để sản sinh ra trứng có chất lượng tốt để phục vụ sinh sản.
  • Ống dẫn trứng: Nếu ống dẫn trứng gặp một vấn đề nhỏ cũng rất khó có thai, nguy cơ tắt ống dẫn trứng rất thường gặp khi phụ nữ từng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, phẩu thuật ổ bụng và những vấn đề gặp phải ở đây chiếm 35% vô sinh ở phụ nữ.
  • Tử cung: Tử cung phụ nữ có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề. Chẳng hạn, có thể có một khối u lành tính nằm yên trong các niêm mạc tử cung hoặc hình thành sau những lần phẫu thuật và có khả năng khiến phôi thai không thể gắn vào thành tử cung để phát triển.

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu hiếm muộn ở nữ giới thường gặp, biết được nguyên nhân để phòng tránh và tự bảo vệ được chính cơ thể của mình.

Hãy đến phòng khám sức khỏe sinh sản định kỳ để kiểm tra và nhận biết sớm được những dấu hiệu vô sinh bất thường để có được cách chữa trị phù hợp.

Leave a Comment